Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn tham dự hội thảo: Xây dựng tính chuyên nghiệp trong thực hành nghề y 2016

Sáng ngày 19/02/2016, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Y học Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Sở Y tế Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức hội thảo "Xây dựng tính chuyên nghiệp trong thực hành nghề y 2016” cho trên 500 cán bộ là Lãnh đạo các cơ sở y tế, các Phòng khám, Công ty Đông Nam Dược, hội viên Hội Y học Tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, thái độ của cán bộ y tế đối với bệnh nhân, để phát huy truyền thống ngành y và khơi dậy tinh thần cống hiến, hy sinh vì sức khỏe nhân dân.
Phát biểu khai mạc, Đồng chí Lê Thanh Dũng  – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh,nghề Thầy thuốc là một nghề vô cùng cao quý bởi sự vinh quang thầm lặng trong chữa bệnh cứu người; Đây cũng là nghề đặc biệt, cần đề cao tính chuyên nghiệp, Đó là để hành nghề an toàn và đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân thì người thầy thuốc cần hành nghề một cách chuyên nghiệp và phải đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu là trách nhiệm và lương tâm của một người thầy thuốc.
Đồng chí Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND Bà Rịa Vũng tàu 
Phát biểu chào mừng hội thảo
GS.TS Phạm Thị Minh Đức, Phó Chủ tịch THYHVN:

Đặt lợi ích sức khỏe của nhân dân lên trên hết

Nghề y là một nghề đặc biệt vì tác động đến tất cả mọi người trong xã hội và tác động đến mọi giai đoạn trong cuộc đời của từng con người. Đối tượng phục vụ chính của nghề y là người bệnh. Người bệnh khi tìm đến bác sĩ (từ bệnh viện đến phòng mạch tư), đều có chung tâm trạng: lo lắng, có người hoàn toàn không hiểu gì về bệnh tật, dẫn đến tâm lý phó thác tính mạng, sẵn sàng chấp nhận mọi yêu cầu của thầy thuốc. Người thầy thuốc dễ nảy sinh tâm lý lạm dụng người bệnh, hành nghề để làm giàu. Nghề y còn có đặc thù: khó kiểm soát được chuyên môn, trường hợp bác sĩ gây sự có tác hại cho người bệnh thì chỉ có lương tâm của bác sĩ và người trong nghề mới hiểu được, người ngoài cuộc khó tìm được chứng cứ để kết luận. 

http://www.dongythanhtuan.vn/
Quang cảnh hội thảo Xây dựng tính chuyên nghiệp trong thực hành nghề y 2016

Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ Tịch công ty Đông y Thanh Tuấn tham dự hội thảo

GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch hội y học Việt nam: 

Tính chuyên nghiệp trong thực hành nghề y giúp thầy thuốc có đủ: tâm, đức, tài trí
Thời gian gần đây, do xu hướng già hóa dân số, tỷ lệ bệnh mạn tính tăng; tình trạng biến đổi khí hậu – môi trường đã làm mô hình bệnh tật thay đổi phức tạp. Các chương trình đào tạo chăm sóc sức khỏe không bắt kịp với sự thay đổi trong thực hành y học, vì xen kẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân là phương tiện công nghệ thông tin hiện đại (thời gian giao tiếp giữa thầy thuốc và bệnh nhân ngày ít hơn). Do vậy, thế giới hiện nay rất quan tâm đến tính chuyên nghiệp trong hành nghề y, gồm các yếu tố: Đặt lợi ích của người bệnh lên trên lợi ích của thầy thuốc (yếu tố tâm và đức). Thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng hành nghề (yếu tố tài năng). Để đạt được các yếu tố này, thầy thuốc phải làm việc theo tinh thần tự chủ, tự kiểm soát bản thân; hỗ trợ và kiểm soát đồng nghiệp; đồng thời, phải tham gia công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Hiện nay, các địa phương đều phát huy hoạt động xã hội từ thiện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhằm góp phần rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo trong xã hội để bệnh nhân nghèo bớt thiệt thòi. Vấn đề là người thầy thuốc phải nhiệt tình tham gia, trải nghiệm này sẽ giúp các thầy thuốc thấu hiểu khó khăn của người nghèo khi mắc bệnh. Tình cảm này sẽ tác động tích cực đến quá trình hành nghề của người thầy thuốc, giúp người thầy thuốc hành nghề một cách chuyên nghiệp, có đầy đủ tâm, đức, tài để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.
GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch hội y học Việt Nam phát biểu
Bế mạc Hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng - Chủ tịch Hội y Học Bà Rịa Vũng Tàu mong muốn: Cần phát huy hơn nữa tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân để phần nào trách  nhiệm những sai sót trong chuyên môn hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Qua hội nghị cần tăng cường nhận thức và thực hành chuyên nghiệp cho hội viên, tạo ra sự đồng thuận trong nhận thức của hội viên về tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân nhân.

Kết thúc Hội thảo Tổng Hội Y học Việt Nam cấp giấy chứng nhận cho 500 Hội viên đã tham dự Hội thảo " Xây dựng tính chuyên nghiệp trong thực hành nghề y 2016 ".
                                  
Tin, ảnh: Văn Việt
                             
Share on Google Plus

About Unknown

Sức khỏe là một trong những thứ quý giá nhất cuộc đời, vì lẽ đó tôi không ngừng học tập nghiên cứu những bài thuốc trị bệnh tốt nhất cho mọi người. Hãy để lahi thông tin cho tôi nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment